MỘT SỐ HÀNH VI CÓ THỂ BỊ XEM LÀ CHIẾM ĐOẠT TIỀN HOÀN THUẾ

Ngày 22/2/2021, Tổng Cục thuế đã ban hành Công văn số 429/TCT-TTKT về việc hoàn thuế giá trị gia tăng có rủi ro cao.

Theo đó, Tổng cục Thuế khuyến cáo một số hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT điển hình trong thời gian qua liên quan đến hàng hóa xuất khẩu và yêu cầu Cục thuế các tỉnh tăng cường thanh tra, thu hồi tiền hoàn thuế, gồm:

– Một số mặt hàng (như linh kiện điện tử, máy tính) có cùng mẫu mã, cùng đặc tính kỹ thuật nhưng trị giá khai báo ở khâu nhập khẩu rất thấp trong khi trị giá khai báo ở khâu xuất khẩu rất cao.

– Trọng lượng xuất khẩu ít nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ, tiềm ẩn rủi ro nâng khống giá trị hàng xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

– Các công ty bán hàng (linh kiện điện tử) cho công ty xuất khẩu đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc thường xuyên thay đổi địa chỉ trụ sở.

– Tiền thanh toán hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu được chuyển qua lại giữa các đối tượng có quan hệ thân thích với nhau.

– Hồ sơ xuất khẩu (như hợp đồng, hóa đơn, sổ kế toán, chứng từ thanh toán) không khớp đúng với bản chất kinh tế.

– Các doanh nghiệp xuất khẩu (linh kiện điện tử) thực chất không thực hiện giao dịch với phía nước ngoài mà chỉ nhận được phí hoa hồng từ dịch vụ xuất khẩu.

– Doanh nghiệp mua hàng (tức bên nhập khẩu) không tồn tại hoặc là doanh nghiệp bất hợp pháp tại nước ngoài.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng, Quý khách hàng có thể liên hệ với MLT Lawyers qua số điện thoại 0286.2727.987 hoặc 0919.211.048 hoặc qua email: [email protected]

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.
Call us Send us an email Whatsapp Follow on facebook